Một số vấn đề về chương trình tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động trên địa bàn thị xã Buôn Hồ (20/10/2020, 10:04)

     Ngày 16/10/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đăk Lăk phối hợp với phòng Lao động Thương binh và xã hội thị xã Buôn Hồ tổ chức Chương trình Tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động năm 2020.

     Về tham gia Chương trình có Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Đăk Lăk , các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh  như : Công ty TNHH RK Resourcse – Bình Dương, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Tạp phẩm Sài Gòn, Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ Quốc tế Việt Phát, Công ty Cổ phần Quốc tế KaiZen, Công ty CP Viễn thông FPT, Công ty TNHH Phúc Sinh, đại diện các phòng ban, đoàn thể và hơn 100 thanh niên về tham dự.

     Mục đích của Chương trình tư vấn nhằm chuyển tải lượng thông tin giữa các công ty tuyển dụng lao động về nhu cầu, đối tượng và các vấn đề liên quan đến các chính sách trong lao động, trong tuyển dụng và những thắc mắc của người lao động liên quan đến lương, nơi ở, các chế độ bảo hiểm và điều kiện chăm sóc khác. Các công ty, doanh nghiệp có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với người lao động để xác định những giải pháp và phương thức phù hợp thu hút người lao động; còn người lao đông tiếp cận các thông tin và lựa chọn nơi làm việc thích hợp. Sau khi nghe các công ty giới thiệu và nhu cầu tuyển dụng, người lao động trực tiếp gặp gỡ trao đổi và cung cấp các thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn việc tuyển dụng lao động.

Quang cảnh Chương trình tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động năm 2020

     Qua việc tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động có những ưu điểm đó là:

     1. Các công ty được giới thiệu là các công ty có uy tín và được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và phòng Lao động Thương binh và xã hội thị xã khảo sát thực tế về việc làm và các chế độ lương, bảo hiểm và các điều kiện khác vì vậy việc cung cấp các thông tin về doanh nghiệp đảm bảo uy tín chất lượng.

     2. Việc đa dạng hóa các hình thức tuyển dụng để người lao động phân tích và chọn lựa những ngành nghề, nơi lao động phù hợp với khả năng và điều kiện của mình đảm bảo an toàn trong tuyển dụng tránh bị lợi dụng, bóc lột hoặc lừa đảo trong tuyển dụng.

     3. Việc giới thiệu tư vấn giúp phân luồng cho học sinh sau khi tốt nghiệp THPT tránh tình trạng sau khi học cao đẳng, đại học không có việc làm và nâng cao chất lượng đào tạo nghề phù hợp với công tác tuyển dụng và nhu cầu lao động.

      4. Các công ty tuyển dụng sẽ xác định được cụ thể lượng lao động cần thiết và lập kế hoạch tuyển dụng phù hợp theo từng vùng, miền.

     5. Việc tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động giúp giảm thiểu tình trạng thất nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội góp phần cho việc xóa đói giảm nghèo.

     Tuy nhiên, các vấn đề tồn tại, đó là :

     1. Thực tế hiện nay lượng lao động dư dôi trên địa bàn thị xã tương đối lớn do giá cả nông sản giảm và không ổn định, tình trạng người lao động nhất là lao động là người dân tộc thiểu số tham gia lao động ngoài tỉnh lớn, khó kiểm soát. Việc đảm bảo các điều kiện về lao động, thu nhập và các chế độ chính sách liên quan đến người lao động chưa được thông tin cụ thể nên số người lao động bấp bênh, thu nhập thấp, luôn thay đổi nơi làm việc nhất là thường xuyên đi và về địa phương, dẫn đến khó kiểm soát được tình hình biến động lao động.

     2. Qua khảo sát thực tế hầu hết người lao động không được tiếp cận các thông tin về tuyển dụng, việc tham gia lao động theo kênh truyền miệng và theo nhóm dẫn đến việc có thể bị lừa đảo, bóc lột lao động hoặc không đảm bảo các chế độ chính sách chưa được thống kê đầy đủ đồng thời có những thông tin thiếu chính xác dẫn đến người lao động không an tâm khi tham gia lao động tại các công ty, doanh nghiệp ngoài tỉnh nhất là xuất khẩu lao động.

     3. Số người tham gia tư vấn hầu hết là học viên các lớp học nghề hoặc học sinh của Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên chỉ đến tiếp nhận thông tin và chưa có nhu cầu tham gia thực tế nên việc tư vấn sau khi giới thiệu không đạt yêu cầu và ít người tham gia.

     4. Lực lượng chủ đạo là lãnh đạo UBND một số  xã, phường thiếu quan tâm không tham gia đầy đủ hoặc tham gia không hết chương trình, không đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với người dân, hầu hết những người đến tham gia chương trình là những người có việc làm ổn định; các cán bộ Lao động Thương binh xã hội xã, phường thiếu quan tâm không có kế hoạch cụ thể tham mưu cho lãnh đạo địa phương chỉ đạo tốt chương trình này. Lực lượng nòng cốt là thanh niên chưa quan tâm thâu đáo, hầu hết đứng ngoài cuộc, không vận động thanh niên tham gia các buổi tư vấn nhất là lực lượng thanh niên chưa có việc làm hoặc việc làm không ổn định, các em học sinh tham gia không tập trung và không định hướng nghề nghiệp hầu hết có nguyện vọng tiếp tục tham gia học các lớp cao đẳng và đại học; các học viên Trung tâm GDNN-GDTX đều có tay nghề và tham gia học để lấy chứng chỉ hành nghề.

Một số poster về nhu cầu tuyển dụng của các công ty

     Để làm tốt công tác giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động thiết nghĩ cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau :

     1. Rà soát thống kê chặt chẽ nhu cầu việc làm nhất là lực lượng lao động dư dôi, thất nghiệp hoặc có việc làm chưa ổn định từ đó xác định hướng giải quyết cụ thể đối với lực lượng lao động này.

     2. Xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác tuyển dụng, phát huy vai trò tham mưu của cán bộ phụ trách Lao động việc làm xã, phường, công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể nhất là Đoàn thanh niên .

     3. Thường xuyên đẩy mạnh truyền thông về việc làm đưa những thông tin về tuyển dụng, nhu cầu và các chế độ chính sách khác liên quan tới người lao động đến với người thực chất có nhu cầu việc làm.

     4. Quản lý chặt chẽ người đi lao động ngoài tỉnh, tổ chức phối hợp tuyển dụng tại các thôn, buôn, tổ dân phố đối với các công ty được sở Lao động TBXH và UBND thị xã giới thiệu, theo dõi chặt chẽ việc tuyển dụng của các công ty này tại địa phương, phản ánh kịp thời các vấn đề phát sinh trong tuyển dụng về cơ quan tham mưu là phòng Lao động TBXH thị xã .   

     5. Duy trì chế độ báo cáo định kỳ nhất là biến động về lao động, làm tốt công tác thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động.

     6. Phối hợp chặt chẽ giữa phòng Lao động TBXH, UBND các xã, phường, Đoàn thanh niên trong việc tổ chức Chương trình Tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động hàng năm chất lượng và hiệu quả.

     Kỳ vọng với những giải pháp đồng bộ như vậy việc tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động mở ra nhiều cơ hội để đáp ứng nhu cầu của người lao động, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương.

Lê Bá Hiếu

Các tin khác
THỐNG KÊ HỒ SƠ
VIDEO

Thống kê truy cập

Hôm nay: 1379

Tất cả: 11302374

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk