Lan tỏa Phong trào “chống rác thải nhựa” trên địa bàn thị xã (10/09/2019, 09:33)

     Hiện nay, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

     Ở Việt Nam số lượng bao bì nhựa và túi ni lông sử dụng ngày càng gia tăng đe doạ nghiêm trọng đến môi trường đất, nước, không khí và đại dương. Việt Nam hiện xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác nhựa lớn trên thế giới theo báo cáo của Liên hiệp quốc. Còn theo Bộ Tài nguyên và Môi trường thống kê, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường thải ra hơn 01 túi ni lông một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ. Nếu không có các giải pháp đồng bộ, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng, khôn lường.

Rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối toàn cầu

     Năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2019, Nguyên thủ các nước, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia đã cam kết mạnh mẽ về việc chống rác thải nhựa. Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những hành động cụ thể để giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường, đồng thời tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa. Cùng chung nỗ lực đó, Việt Nam tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết rác thải nhựa.

Lễ ra quân toàn quốc phong trào “chống rác thải nhựa”

     Tiếp nối các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, góp phần giải quyết ô nhiễm nhựa và túi ni lông, ngày 9/6/2019 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ phát động phong trào ‘Chống rác thải nhựa’ năm 2019. Phong trào đã lan tỏa đến nhiều địa phương trên cả nước, đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải.

Một cuộc họp tại cơ quan Thị ủy Buôn Hồ không sử dụng nước uống đóng chai sử dụng một lần

     Trên địa bàn thị xã Buôn Hồ, phong trào “Chống rác thải nhựa” đang dần được lan tỏa và hưởng ứng mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân với các việc làm thiết thực. Đi đầu trong phong trào này phải kể đến cơ quan Thị ủy Buôn Hồ. Trong các cuộc họp, hội nghị do Ban Thường vụ Thị ủy tổ chức và các cuộc họp giao ban cơ quan không sử dụng nước đóng chai, thay vào đó là dùng ly thủy tinh sử dụng nhiều lần. Tại các hội nghị, thay vì đặt maket in bằng tấm nhựa thì nay sử dụng maket điện tử vừa tiết kiệm và vừa chống ô nhiễm môi trường. Trong các hoạt động hằng ngày tại cơ quan Thị ủy, việc sử dụng túi nilon và bao bì nhựa sử dụng một lần được hạn chế thấp nhất. Đối với cán bộ, đảng viên trong cơ quan trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của gia đình hạn chế sử dụng túi nilon, chất thải nhựa và hướng đến việc phân loại rác thải tại nhà. Đối với cơ quan Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Buôn Hồ, trong thời gian qua đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện tốt phong trào “chống rác thải nhựa”. Trong các cuộc họp, hội nghị và sinh hoạt hằng ngày không sử dụng nước đóng chai sử dụng một lần hoặc ống hút nhựa, giảm triệt để việc sử dụng rác thải nhựa, đảm bảo vệ sinh môi trường trong đơn vị.

Đại hội hội Liên hiệp Thanh niên thị xã Buôn Hồ nhiệm kỳ 2019 – 2024 nói không với rác thải nhựa

     Trong lực lượng đoàn viên thanh niên, Thị đoàn Buôn Hồ là đơn vị đi đầu trong phong trào “Chống rác thải nhựa” để các tổ chức đoàn cơ sở và lực lượng đoàn viên, thanh niên noi theo. Cũng giống như các cơ quan khác, việc tổ chức các hội nghị của Đoàn không sử dụng nước uống đóng chai và ống hút nhựa. Xây dựng nhiều sân chơi cho trẻ em tái chế từ lốp xe, xây dựng các con đường bích họa và đường hoa thanh niên àm đẹp môi trường. Trong các chương trình, phong trào hoạt động đoàn thường gắn với với việc tuyên truyền đoàn viên, thanh niên và Nhân dân bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa, khuyến khích sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, dễ phân hủy.

     Có thể nói, phong trào “Chống rác thải nhựa” đang lan tỏa mạnh mẽ trên thị xã Buôn Hồ và nhận được sự cổ vũ, hưởng ứng của toàn xã hội. Để phong trào “chống rác thải nhựa” đi vào thực chất và có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa nhằm hạn chế mức độ ô nhiễm môi trường, điều quan trọng là cần duy trì và thúc đẩy Phong trào “chống rác thải nhựa” trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục. Cần có sự vào cuộc, chung tay của toàn xã hội, trong đó đi đầu là các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và toàn thể cộng đồng. Bên cạnh đó, cần có giải pháp thu gom, phân loại các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển đến nơi xử lý, tái chế theo quy định. Thực hiện các chiến dịch truyền thông về nguy cơ ô nhiễm nhựa và túi nilon để thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần. Thay đổi thói quen sử dụng túi nion, túi nhựa trong sinh hoạt, tiêu dùng  bằng các loại túi khác thân thiện với môi trường như: túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự phân hủy… để giảm thiểu, hạn chế và tiến tới đẩy lùi ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa trên địa bàn thị xã Buôn Hồ, tạo điểm nhấn lan tỏa ra toàn tỉnh và cả nước.

Nguyễn Văn Đăng

THỐNG KÊ HỒ SƠ
VIDEO

Thống kê truy cập

Hôm nay: 820

Tất cả: 10924563

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BTV Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk