Hội LHPN thị xã Buôn Hồ với hoạt động giám sát và tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý (04/09/2019, 10:34)

Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể chính trị - xã hội, năm 2019, Hội LHPN thị xã đã tổ chức 2 cuộc giám sát:

Giám sát việc triển khai thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại 03 bếp ăn tập thể của 2 trường Mẫu giáo Hoa Cúc xã Ea Blang, Mẫu giáo Hoa Tăng Bi, xã Ea Drông và Trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, phường Đạt Hiếu trên địa bàn thị xã. Qua giám sát việc triển khai thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường Mầm non và Trường tiểu học có bán trú cơ bản chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, việc quản lý thực phẩm được thực hiện tốt, khu vực bếp sạch sẽ, nhà tiêu hợp vệ sinh …tuy nhiên, vẫn còn có trường hợp nhân viên cấp dưỡng không có chứng chỉ nghề, một số giáo viên, nhân viên cấp dưỡng chưa được xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, chưa khám sức khỏe định kỳ; Cơ sở vật chất phục vụ việc chế biến thực phẩm còn chưa đúng quy định; Quy trình lưu mẫu thức ăn còn chưa đúng quy định; một số thực phẩm không có hóa đơn, hợp đồng mua bán, giấy kiểm dịch thực phẩm tươi sống như thịt, cá, trứng... Sau giám sát, Đoàn đã đề nghị các đơn vị được giám sát sớm khắc phục những mặt còn tồn tại; kiến nghị với các cơ quan chức năng như: Phòng Kinh tế, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã... tăng cường kiểm tra công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm tại các Trường Mầm non và Trường tiểu học có lớp bán trú trên địa bàn thị xã.

Cán bộ Trung tâm Y tế thị xã (thành viên Đoàn giám sát) kiểm tra thực tế thực phẩm tươi tại bếp ăn Trường mẫu giáo Hoa Tăng Bi, xã Ea Drông

Ngoài ra, để góp phần chuẩn bị công tác nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, Hội LHPN thị xã đã chủ trì giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW, ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới tại Đảng ủy xã Ea Blang và Phường Thiện An. Qua giám sát, Đảng ủy xã Ea Blang và Phường Thiện An đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 21- CT/TW và tổ chức Hội nghị quán triệt Chỉ thị số 21- CT/TW trong toàn Đảng bộ và các Chi bộ trực thuộc, xây dựng quy hoạch nữ cấp ủy, nhiệm kỳ 2020-2025 đạt 33-40%; chỉ đạo UBND cùng cấp thực hiện tốt các chính sách đối với người cao tuổi, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ thuộc hộ nghèo, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng ưu đãi, tổ chức triển khai tốt các Dự án, Đề án có liên quan đến phụ nữ như Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027”, Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” và Dự án 3 “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” của Chính phủ…

Đ/c Nguyễn Phan Minh Tiết – Chủ tịch Hội LHPN thị xã quán triệt buổi giám sát Chỉ thị 21 của Ban Bí thư tại xã Ea Blang

Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, cả 2 đơn vị đều có tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy và đại biểu HĐND đạt thấp, có tình trạng hụt hẫng nguồn cán bộ nữ, phát triển đảng viên, trong đó có đảng viên nữ còn thấp, công tác đào tạo còn mang tính tự phát, chưa gắn với quy hoạch… Đoàn giám sát đã kiến nghị Thị ủy chỉ đạo Đảng ủy cơ sở tiếp tục rà soát, điểu chỉnh, bổ sung quy hoạch nguồn cán bộ nữ, đánh giá chất lượng cán bộ nữ trong quy hoạch gắn với tiêu chuẩn cán bộ, tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ trong quy hoạch nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên…, tạo nguồn cán bộ nữ trước thềm Đại hội Đảng các cấp.

Đ/c Nguyễn Văn Minh – Bí thư Đảng Ủy phường Thiện An báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư

Bên cạnh hoạt động giám sát, Hội LHPN thị xã đã tổ chức buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên xã Ea Siên, mời đại diện lãnh đạo Công An thị xã, Phòng Tài Nguyên – Môi trường, Phòng Bao hiểm xã hội, Phòng tư pháp thị xã tham gia tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 50 cán bộ, hội viên phụ nữ xã Ea Siên với 23 nội dung, chủ yếu liên quan đến thủ tục hành chính như: Hướng dẫn thủ tục đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tách thửa, sang nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục điều chỉnh diện tích đất, làm giấy khai sinh, nhập sinh, thủ tục tạm trú, tạm vắng, thủ tục xuất khẩu lao động, cấp thẻ khám chữa bệnh BHYT… Hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý đã giúp hội viên, các đối tượng chính sách được tiếp cận pháp luật, thực hiện đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng.

Toàn Cảnh buổi tư vấn pháp luật tại xã Ea Siên

Qua hoạt động giám sát các chính sách có liên quan đến phụ nữ, trẻ em và công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý của Hội LHPN thị xã, vai trò đại diện của tổ chức Hội ngày càng rõ nét hơn, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

H' Moan Mlô