Giám sát việc thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn xã Bình Thuận (09/07/2020, 14:44)

Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-MT ngày 18/5/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Buôn Hồ về “giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19” và Quyết định số: 07 QĐ/MT, ngày 08/6/2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã về việc thành lập Đoàn giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã Buôn Hồ.

Ngày 01/7/2020, Đoàn Giám sát số 07 của UBMTTQN thị xã tổ chức giám sát tại xã Bình Thuận, tham gia Đoàn giám sát có ông Y’Khiêm Niê Kdăm – Trưởng Ban Dân vận-Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị xã và các thành viên đại diện cho Ban Thường trực UBMTTQN thị xã, Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, phòng Lao động TBXH và Công an thị xã. Về phía xã Bình Thuận có ông Nguyễn Hữu Đông-Phó Bí thư-Chủ tịch UBND và các đại diện Thường trực Đảng ủy, Mặt trận TQVN, các đoàn thể, cán bộ Lao động TBXH.

Đoàn Giám sát đang làm việc tại UBND xã Bình Thuận

Nội dung giám sát bao gồm :

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo: Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản liên quan;  Ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo

2. Kết quả thực hiện: Các bước quy trình thực hiện việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đối với các nhóm:

- Việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ  việc không hưởng lương;

- Việc hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hằng tháng) trong danh sách hưởng trợ cấp tháng 4 năm 2020 (gọi tắt là người có công và gia đình chính sách);

- Việc hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội có quyết định hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, trong danh sách hưởng trợ cấp xã hội tháng 4 năm 2020.

3. Việc kiểm tra, phối hợp trong chi trả cho các nhóm đối tượng

4. Việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (nếu có).

Trên cơ sở Kế hoạch số 75/KH-UBND, ngày 04/5/2020 của UBND thị xã Buôn Hồ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, UBND xã Bình Thuận đã ban hành Kế hoạch số 25/KH-UBND, ngày 05/5/2020, Quyết định 235/QĐ-UBND, ngày 07/5/2020, Công văn số 48/UBND-CSXH, ngày 12/5/2020 để thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, thực hiện công tác truyền thông thông qua hệ thống truyền thanh của xã và của thôn buôn, tại các cuộc họp hội nghị …Đã thực hiện đúng quy trình trong rà soát, lập danh sách, họp Ban chỉ đạo thông qua danh sách, niêm yết công khai tại UBND xã, nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, buôn theo quy định, phối hợp trong chi trả cho thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hàng tháng 47 người với kinh phí 70.500.000đ (Bảy mươi triệu năm trăm ngàn đồng); hỗ trợ cho 204 người đủ trên 80 tuổi và 142 người khuyết tật, người già cô đơn thuộc hộ nghèo, người đơn thân nuôi con nhỏ thuộc hộ nghèo và trẻ em mồ côi với số tiền 519.000.000đ (Năm trăm mười chín triệu đồng), đến nay chưa nhận đơn thư khiếu nại, kiến nghị tố cáo.

Ông Y’ Khiêm Niê Kdăm- Trưởng Đoàn Giám sát kết luận buổi giám sát

Đoàn Giám sát đánh giá cao việc chỉ đạo kịp thời, nhanh chóng, đúng đối tượng, đúng quy trình, không bỏ sót đối tượng của UBND xã trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, bên cạnh đó Đoàn giám sát đề nghị UBND xã quan tâm đến công tác phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân; tiếp tục công khai danh sách người được hỗ trợ tại UBND xã và nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, buôn đồng thời tiếp tục tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân qua việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, lưu ý đến giám sát việc chi trả cho các đối tượng, quan tâm đế việc giải quyết kiến nghị chính đáng cả người dân phản ảnh kịp thời cho các đơn vị chức năng về việc thực hiện chính sách này và chính sách an sinh xã hội khác

Sau khi kết thúc giám sát tại xã Bình Thuận, Đoàn Giám sát tiếp tục thực hiện việc giám sát trực tiếp tại UBND xã Ea Drông, UBND phường An Bình, UBND phường Thống Nhất và giám sát gián tiếp thông qua báo cáo việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn các xã phường còn lại để tổng hợp và đánh giá chung kết quả giám sát trên toàn thị xã.

Lê Bá Hiếu