Buôn Hồ tổ chức Hội nghị kết luận địa bàn phục vụ lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (11/11/2019, 07:53)

Sáng ngày 07/11/2019, Ban Chỉ đạo 24 thị xã Buôn Hồ tổ chức Hội nghị kết luận địa bàn phục vụ lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Tham dự Hội nghị có 51 đại biểu gồm: Ban Chỉ đạo 24 thị xã, đại diện các phòng, ban, ngành thị xã và Hội đồng chính sách 12 xã, phường.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao kết quả tiến hành “Lập bản đồ, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ” trên địa bàn thị xã trong thời gian qua. Mặc dù địa bàn mới chia tách địa giới hành chính từ huyện Krông Búk để thành lập thị xã Buôn Hồ, chiến tranh đã qua rất lâu, địa hình cũng thay đổi nhiều, các nhân chứng lịch sử tại địa bàn không có để nắm bắt thông tin, nên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tận tình giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị và nhân dân, Ban Chỉ đạo 24 thị xã đã thường xuyên phối hợp với các các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thị xã và Hội đồng Chính sách các xã, phường làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai, tổ chức thực hiện việc nắm thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa bàn. Tổ chức phát tổng số 21.456 phiếu khảo sát, trong đó 05 phiếu có thông tin về liệt sĩ. Tiếp nhận 24.313 hồ sơ, danh sách liệt sĩ từ các đơn vị, địa phương khác chuyển đến. Tổ chức kết luận tại thực địa 03 đợt, bổ sung thông tin vào danh sách 12.373 liệt sĩ. Đến nay đã có 149/149 thôn, buôn, tổ dân phố và 12/12 xã, phường tổ chức hoàn thành kết luận địa bàn. Quy tập đưa vào nghĩa trang liệt sĩ 03 hài cốt liệt sĩ (Đèo Hà Lan: 01, Buôn Trinh: 01, Buôn Klia: 01). Đồng thời các ý kiến tham luận cũng đã bổ sung, phân tích làm rõ nhiều vấn đề quan trọng, chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân, đề xuất các nhiệm vụ giải pháp thực hiện tiếp theo.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – PCT UBND thị xã phát biểu tại Hội nghị

Kết luận và triển khai nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 thị xã đã biểu dương những kết quả mà các thành viên Ban Chỉ đạo 24, các cơ quan, ban, ngành thị xã và Hội đồng chính sách các cơ sở thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời triển khai phương hướng, giải pháp cần tập trung trong thời gian tới đó là:

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tiếp tục quán triệt, triển khai lập bản đồ quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của từng địa phương, cơ quan đơn vị trong toàn thị xã. Triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp, phấn đấu hoàn thành công tác lập bản đồ quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong năm 2019. Làm tốt công tác vận động các tầng lớp nhân dân, các cựu chiến binh tích cực thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ để phục vụ lập bản đồ quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Thường xuyên làm tốt công tác sơ, tổng kết rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện lập bản đồ quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ thể hiện sự tri ân, tôn kính và ghi nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, từng bước đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân ta.

Trần Đình Thanh