Bàn giao Đền thờ tưởng niệm Liệt sỹ đèo Hà Lan (07/10/2020, 14:31)

Trên cơ sở tâm nguyện của những cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 25 và thể theo nguyện vọng của Đảng bộ, quân dân các dân tộc thị xã Buôn Hồ, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương xây dựng Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Trung đoàn 25 trên diện tích 4.112 m2 thuộc phường Bình Tân thị xã Buôn Hồ, ngày 02/10/2020 sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Đăk Lăk bàn giao và đưa vào sử dụng Đền thờ tưởng niệm Liệt sỹ đèo Hà Lan.

Các vị đại biểu dâng hương tưởng niệm Anh hùng Liệt sỹ

Về dự lễ bàn giao có bà H’Yim Kdoh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk, ông Trần Phú Hùng – Giám đốc sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh, bà Huỳnh Thị Xuân – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phạm Phú Lộc – Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ và Ban Liên lạc Trung đoàn 25, đơn vị thi công, tư vấn, giám sát.

Các đại biểu chứng kiến lễ bàn giao

Sau khi dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, ông Trần Phú Hùng – Giám đốc sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh báo cáo quá trình thực hiện thi công công trình và bàn giao đưa vào sử dụng Đền thờ tưởng niệm Liệt sỹ; thay mặt UBND thị xã Buôn Hồ, ông Phạm Phú Lộc nhận bàn giao công trình và cám ơn UBND tỉnh, sở Lao động TB&XH tỉnh đã quan tâm đầu tư nâng cấp Đài tưởng niệm Liệt sỹ để là nơi cho các thế hệ mai sau đời đời ghi nhớ sự hy sinh to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời đây là một trong những điểm nhấn trong việc hình thành và kêu gọi đầu tư khu du lịch sinh thái đèo Hà Lan. Các hạng mục còn lại như đường đi vào đền thờ, trồng cỏ và cây xanh sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chức năng hoàn thiện trong thời gian sớm nhất tạo điều kiện cho người dân đến tham quan và dâng hương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Được biết nơi đây từng là chốt quân sự rất quan trọng trước 1975, xảy ra nhiều trận đánh để cắt đường chi viện của địch từ Buôn Ma Thuột sang Gia Lai hoặc ngược lại. Ngay tại địa điểm xây dựng đền thờ, năm 1973 từng có 252 liệt sỹ của Trung đoàn 25 bộ binh đã ngã xuống để giữ bình yên cho cả một vùng Tây Nguyên. Trận đánh lịch sử kéo dài từ ngày 25/1/1973 đến ngày 23/3/1973, Trung đoàn 25 bộ binh kiên cường bám trụ dù cho quân địch mạnh hơn về hỏa lực và quân số nhưng với tinh thần kiên cường bất khuất, các chiến sỹ Trung đoàn vẫn quyết tâm bám trận địa, đánh giặc đến cùng; kết quả ta tiêu diệt 225 tên địch, làm bị thương 483 tên, bắt 06 tù binh, diệt gọn 04 trung đội, đánh thiệt hại nặng 02 đại đội, bắn cháy 5 máy bay trong đó có 3 trực thăng, phá hủy 12 xe quân sự các loại, thu 64 súng, một số máy PRC 25 cùng trang bị khác; quan trọng là đã đánh bại âm mưu “ tràn ngập lãnh thổ, chiếm đất giành dân” của địch, tạo điều kiện cho các đơn vị trên địa bàn H4, H5 cũng như Mặt trận Tây Nguyên thuận lợi trong việc giữ đất, giành dân và mở rộng vùng giải phóng. Sau ngày hòa bình lập lại, các ngành, các cấp đã chung tay làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sỹ, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, tại nơi đây vẫn còn 34 liệt sỹ nằm rải rác chưa được tìm thấy và năm 1998 tỉnh Đak Lak đã dựng Bia Ghi danh trên đèo Hà Lan để ghi nhớ công ơn các liệt sỹ Trung đoàn 25 đã ngã xuống nơi này và khắp chiến trường Tây Nguyên.

Lê Bá Hiếu