BÀI HỌC TỪ NGƯỜI VƯỢT BIÊN TRỞ VỀ (09/09/2019, 10:41)

     Lập gia đình năm 2008, Y Riêng Niê sinh 1984 và vợ là H Pi Byă sinh 1990 cư trú Buôn Eayŏh B, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, vợ chồng sinh được 2 con gái, đó là H Alan Cha Byă sinh 2009 và H Na Jin Byă sinh 2015. Với bản tính siêng năng, cần cù, chịu khó làm ăn của cả 2 vợ chồng, thêm vào đó là Y Riêng Niê lại biết rất nhiều công việc khác như xây nhà, lái xe ô tô, buôn bán nông sản...nhờ vậy mà cuộc sống gia đình có thu nhập rất ổn định, kinh tế khá giả, đã có nhà cửa, đất đai, rẫy vườn. Vợ chồng sống hòa thuận vui vẻ, các con khỏe mạnh, chăm ngoan, cháu lớn cũng đã học xong lớp 4. So với những gia đình xung quanh thì đây là gia đình có cuộc sống hạnh phúc. 

Nhà của Y Riêng Niê tại Buôn Buôn Sing A, xã Ea Drông, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk

     Thật đáng buồn cho Y Riêng Niê, chỉ vì suy nghĩ nông cạn, tư tưởng "đứng núi này trông núi nọ", mơ ước viễn vông về một cuộc sống phồn hoa nơi chân trời xứ lạ, lại nghe lời xúi dục của kẻ xấu, chúng hứa hẹn: "sẽ được đưa đi định cư ở nước thứ 3 là Canada hoặc Mỹ, với công ăn việc làm ổn định thu nhập cao, giàu có và sung sướng hơn ở Việt Nam", nhất là lời rủ rê nhiều lần từ người cha đẻ Y Mul Mlô sinh 1959 cư trú Buôn Sing A, xã Ea Drông (vượt biên sang Thái Lan vào năm 2018). Thế là gia đình Y Riêng Niê và gia đình 2 người em gái của mình cùng 1 gia đình hàng xóm đã bán toàn bộ tài sản hiện có, bí mật mang tiền và dẫn cả nhà vượt biên, tiền thuê xe và người dẫn đường, tổng cộng số tiền của 4 gia đình phải nộp hơn 230 triệu đồng. 

     Theo lời kể của Y Riêng Niê: Xuất phát ngày 17/5/2019, quá trình đi từ Buôn Hồ xuống TPHCM - Campuchia - Thái Lan. Sau khi vào đất Thái Lan, họ đưa chúng tôi vào ở nhà của một người Thái Lan cũng làm thuê cho Việt Kiều ở đó. Đặt chân đến Thái Lan, mới biết mình bị lừa tiền, vì kể từ ngày đó đến nay không có tổ chức, cá nhân nào đến nói chuyện, hay hỏi han gì, không sắp xếp nơi ăn ở hay công việc gì cho gia đình cả, ngay bố đẻ cũng bỏ rơi không quan tâm giúp đỡ gì. Chỉ sống bằng số lượng gạo được hỗ trợ trong 3 tháng đã nhận là 8 bao, mỗi bao chỉ 5kg, chất lượng gạo quá tệ, giá thực phẩm rất đắt, còn lại tự làm thuê kiếm sống, tiền làm thuê không đủ trang trải cho 4 người; do "công việc không phù hợp, lái xe không được vì luật pháp khác, xe ô tô thì tay lái nghịch... lao động thủ công thì giá bèo", nhiều lần Y Riêng Niê và con phải đi hái lá mì để ăn, nhưng rồi cũng không dám nữa vì nghe nói là tội ăn cắp ở đây họ có quyền bắn chết nếu bị phát hiện. Đi lại không tự do, bất đồng ngôn ngữ… túng thiếu đủ thứ, cuộc sống vô cùng khốn khổ càng làm tăng sự nhớ quê hương, đất nước, buôn làng của mình. Đặc biệt các con không được học hành, cháu lớn khóc rất nhiều vì nhớ trường lớp, lại sắp đến ngày khai trường muốn được về đi học. Y Riêng Niê và vợ suy nghĩ rất nhiều và quyết định bằng mọi giá phải trở về Việt Nam.

     Khi biết tin Y Riêng Niê có ý định trở về, bọn phản động và những người đi cùng dọa dẫm rằng: Nếu trở về sẽ bị bỏ tù, đầu độc, bị phạt và trừng trị rất nặng. Nhưng vì cuộc sống quá cùng cực, khốn khổ nơi đất khách quê người đã thôi thúc Y Riêng Niê phải đưa gia đình về Việt Nam nơi có cuộc sống tốt đẹp hơn nhiều lần mà mình nỡ dứt bỏ ra đi, làm cho Y Riêng Niê vô cùng ân hận vì một phút dại dột, nông nổi đã đẩy, đưa gia đình mình đến với sự cùng cực, không có gì tệ hại hơn thế nữa.

Y Riêng Niê và vợ là H Pi Byă cùng 2 con gái, H Alan Cha Byă và H Na Jin Byă.

     Với quyết tâm trở về, Y Riêng Niê đã tìm và liên lạc được với những người Việt tốt bụng ở Thái Lan và trong nước, nhờ sự giúp đỡ tận tình của họ, nên ngày 03/9/2019 gia đình Y Riêng Niê về đến đồn Biên phòng Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, tại đây được bộ đội thăm hỏi, chăm sóc gia đình rất tận tình chu đáo, cho ăn nghỉ, trực tiếp Bí thư Huyện ủy Tân Châu hỗ trợ 2 triệu đồng". 

Gia đình Y Roen Niê tại trụ sở UBND xã Ae Drông

     Sau đó, trên đường từ Tây Ninh về Buôn Hồ, gia đình Y Riêng Niê lại được lãnh đạo Công an tỉnh ân cần thăm hỏi, động viên, chăm sóc, trích quỹ đơn vị hỗ trợ 5 triệu đồng, trực tiếp đồng chí Giám đốc hỗ trợ thêm 5 triệu đồng. Sáng 05/9/2019, gia đình Y Riêng Niê về đến buôn làng của mình lại Buôn Sing A, xã Ea Drông.

 

     Về đến nhà gia đình Y Riêng Niê rất vui mừng vì không như kẻ xấu tuyên truyền là bị bỏ tù, đầu độc, tra tấn... Ngược lại với sự quan tâm, đón nhận, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp các nghành chức năng từ khi về nước đến nay làm cho Y Riêng Niê rất cảm động. Trong ngày đã có nhiều đơn vị đến thăm hỏi và hỗ trợ như: UBMTTQ thị xã 50kg gạo, phần quà 300.000đ; đại diện công đoàn tỉnh 1 phần quà 300.000đ; Ban CHQS thị xã 25kg gạo; Đảng ủy xã Ea Drông 500.000đ; nhân dân Buôn Sing A 300.000đ.

     Trong niềm xúc động ngày trở về, Y Riêng Niê và vợ không cầm được nước mắt bản thân cũng rất ân hận vì mình mà mọi người phải vất vả, khổ lây, mất thời gian, tốn kém tiền bạc, đồng thời cũng rất cảm ơn tình cảm của các cơ quan, ban ngành đã giành cho gia đình, vì tất cả đều sẵn sàng tha thứ cho người lầm đường, lạc bước trở về, với tinh thần "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại", cũng như chính sách khoan hồng bao dung của mọi người. Qua sự việc này Y Riêng Niê rất mong mọi người hãy từ bỏ tư tưởng vượt biên trái phép, dẫn đến sai lầm nguy hiểm như mình. Phải hiểu rằng không nơi nào bằng quê hương, đất nước mình, không nơi nào được Đảng, Nhà nước, ban ngành quan tâm đến Nhân dân như Việt Nam mình, không nơi nào con người sống tình cảm và yêu thương nhau như đất nước mình. Mọi người hãy cảnh giác, tuyệt đối không nghe lời rủ rê, dụ dỗ của kẻ xấu để rồi lâm vào cảnh tiền mất tật mang, nhà tan cửa nát, mất mát hết tài sản bao nhiêu năm vợ chồng Y Riêng Niê đã cố gắng dành dụm, nhất là lại mang tiếng xấu với mọi người như là "kẻ phản bội Tổ quốc"

BTG Thị ủy

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk