Ấm tình hậu phương Quân đội. (26/12/2019, 11:12)

     Những năm qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự quốc phòng, công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, Ban chỉ huy quân sự thị xã Buôn Hồ luôn quan tâm đến công tác hậu phương quân đội, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người có công, gia đình chính sách trên địa bàn.

     Từng là quân nhân tham gia làm nhiệm vụ Quốc tế Campuchia vào năm 1979, đến năm 1983 ông Lê Văn Thủy xuất ngũ và làm ăn, sinh sống tại TDP 3, phường An Bình. Khi biết thông tin được giải quyết chế độ một lần theo quyết định 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với quân nhân trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc tại biên giới Tây Bắc, Tây Nam và giúp bạn Lào, làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, may mắn là vẫn còn lưu giữ quyết định phục viên cộng với sự hướng dẫn tận tình của Ban chỉ huy quân sự phường An Bình, được hội đồng chính sách xét duyệt, ông Thủy đã hoàn thành hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ trong thời gian ngắn. Năm 2016, ông Thủy được hưởng trợ cấp một lần với số tiền 5,9 triệu đồng, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Ông Lê Văn Thủy ôn lại kỷ niệm một thời chiến đấu

     Cũng một thời sống trong mưa bom, bão đạn, làm nhiệm vụ tại chiến trường biên giới Tây Nam Campuchia, ông Đỗ Viết Lâm ở TDP Đạt Hiếu 2, phường Đạt Hiếu càng thêm ấm lòng khi ở độ tuổi ngoài 60 ông không phải lo nghĩ mỗi khi đau ốm, bệnh tật khi đã được bảo vệ sức khỏe bằng tấm thẻ bảo hiểm y tế suốt đời. Ông Lâm cho hay cũng nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban chỉ huy quân sự phường, thị xã nên trong quá trình hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục xét duyệt, mặc dù số tiền hỗ trợ không lớn nhưng đã thể hiện sự tri ân, quan tâm của Đảng, Nhà nước.

     Với phương châm “công khai, dân chủ, công bằng”, để giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách cho các đối tượng theo đúng quy định, thời gian qua, Ban chỉ huy quân sự thị xã đã tham mưu cho Thị ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo 24 của Thị xã lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi các quyết định của Thủ tưởng Chính phủ. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tích cực phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc xác minh đối tượng thụ hưởng chính sách đảm bảo công bằng, tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại đồng thời chỉ đạo ban chỉ huy quân sự xã, phường nêu cao tinh thần tích cực, trách nhiệm trong hướng dẫn các đối tượng hoàn thiện hồ sơ, thường xuyên thăm hỏi, động viên người có công với cách mạng, nhờ đó công tác hậu phương quân đội đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã thẩm định, đề nghị giải quyết, chi trả chế độ theo Quyết định 290, 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ kịp thời cho hơn 355 đối tượng với số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Đến nay số đối tượng theo quyết định 290, 142 đã cơ bản giải quyết xong.

Ông Phan Kim Ngọc, phường An Bình vui mừng khi hồ sơ đã được xét duyệt

     Cùng với việc quan tâm thực hiện tốt công tác chi trả giải quyết chính sách, đơn vị triển khai công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ chặt chẽ, đúng tiến độ đề ra, đã kết luận địa bàn 12/12 xã, phường. Đối với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, trong các dịp lễ, tết, Ban chỉ huy quân sự thị xã đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách chính sách hơn 100 triệu đồng. Hiện nay, đơn vị cũng nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tuyn ở xã Ea Đrông với số tiền 500.000 đồng/tháng bằng sự đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Cùng với đó, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ cũng như cán bộ đơn vị về hưu cũng được quan tâm đúng mức.

Lãnh đạo BCH quân sự thị xã thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công.

     Những kết quả trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội đã góp phần giáo dục đạo đức chính trị, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ cũng như niềm tin của quân và dân đối với chính sách của Đảng, Nhà nước, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, mối quan hệ quân dân ngày càng gắn bó. Trong thời gian tới đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xét duyệt chế độ, chính sách cho các đối tượng được hưởng chế độ; triển khai lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ; tích cực thực hiện phong trào xóa hộ đói, giảm hộ nghèo; phối hợp với các phòng ban, đơn vị thường xuyên thăm hỏi tặng quà các đối tượng, gia đình chính sách trên địa bàn.....

Hồ Thị Ninh Trang

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ BUÔN HỒ

Cơ quan chủ quản: Ủy Ban nhân dân Thị xã Buôn Hồ

Cơ quan thường trực: BTG Thị ủy và Văn phòng HĐND, UBND thị xã

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Thanh Tùng - Thị ủy viên - Phó Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ

Trụ sở: Số 02 - Đường Trần Hưng Đạo - Phường An Lạc - Thị xã Buôn Hồ - Tỉnh Đắk Lắk.

Điện thoại: 0262 3.871.630 Fax: 0262 3.872.760 Email: buonho@daklak.gov.vn

Thực hiện bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk